Mùa hè đang ở những ngày thật nóng bức , các gia đình sử dụng càng ngày càng nhiều rau củ quả , đặc biệt là rau củ quả ăn sống. Tuy nhiên , việc sử dụng một cách rất lạm dụng thuốc trừ sâu hiện nay làm có tác động đến một điều gì đó lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Nếu bạn là một người giúp việc chuyên nghiệp , hãy đọc kỹ cách rửa rau quả sạch thuốc trừ sâu sau đây để biểu lộ xuất thân từ dich vu giup viec nha chuyên nghiệp.
Hình ảnh: chỉ dẫn cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu
1. Tại sao rau quả vẫn chứa thuốc trừ sâu
Tại Việt Nam , không chỉ rau quả thông thường , mà cả rau quả được gán mác “an toàn” cùng hoàn toàn có khả năng chứ dư lượng thuốc trừ sâu. Một xét nghiệm của Chi cục canh gác cây cỏ TPHCM thì tới gần 50% mẫu rau “an toàn” có hàm lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Một trong các căn nguyên sau khiến rau quả tiềm tàng chứa thuốc trừ sâu:
Rau quả thường thấy có dư lượng thuốc trừ sâu do phiến lá của rau câu nói mềm mại , lượng nước nhiều , các loại sâu , trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.
Để thu hoạch được nhiều vụ thì không còn cách nào khác là dùng phân gà và các loại hóa chất để cho rau nhanh tốt.
Vào đợt cao điểm tiêu dùng rau quả như lễ , Tết , cuối tuần , mùa hè… Những dịp như thế , người làm ra thường dùng thêm thuốc trừ sâu.
Những loại rau có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu cao: rau muống , bồ ngót , cải xanh , đậu đỗ , nho tươi , dưa lê , chuối:
Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi sâu bọ tự nhiên.
Sâu bệnh rất thích đậu dải áo , hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu , trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.
dưa chuột , cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh , nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu , thuốc diệt khuẩn nấm gây ác hại cho thân hình ít hơn.
Người giúp việc nhà theo giờ có khả năng phát hiện dư lượng hoá chất trong thực phẩm bằng cách giản đơn là ngửi và dúng vào nước. Ví như ngửi nhanh thấy mùi hôi thì trong đó còn dư lượng của thuốc trừ sâu. Khi đi mua rau , quả phải xem kĩ hình dạng , màu sắc , độ tươi của rau , quả ( không giập nát , héo úa , trầy xước ) , rau quả tươi thì chắc , nặng. Nhìn xem các cuống quả có bị đọng phấn lạ không , ngửi thử để phát hiện mùi lạ ( nếu có dư lượng thuốc trừ sâu thì sẽ có mùi hắc và hôi ). Địa ngục Việt mình có câu “ Mua cá thì phải xem mang , mua bầu xem cuống mới toan không nhầm”.
2. Chỉ dẫn cách rửa rau quả sạch thuốc trừ sâu
Cách 1: Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm , mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
Cách 2: Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải , một số loại rau chịu lửa như cải hoa , đỗ , rau cần…sau khi rửa sạch , chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%. , sau thời gian ấy nấu ở nhiệt độ cao , như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Cách 3: Ánh nắng aìc vàng làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ , phân giải. Để rau dưới ánh nắng aìc vàng 5 phút , lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ , clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Cách 4: Dùng nước muối 5% rửa rau.
Cách 5: dưa chuột , cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu nặng đặc tốt nhất là rửa sạch , gọt vỏ ngoài mới ăn.
Hình ảnh: Rửa sạch gọt vỏ để loại thuốc trừ sâu
Như vậy , tùy thuộc từng loại rau , người giúp việc theo giờ hãy sử dụng chỉ dẫn cách rửa rau quả để làm sạch thuốc trừ sâu.
công ti lao vụ giúp việc TKT rất lạc quan người giup viec nha theo gio có khả năng áp dụng các biện pháp theo bài viết “ cách rửa rau quả sạch thuốc trừ sâu ” để giúp mỗi thành viên gia đình có một sức khỏe thật tốt mà vẫn có các món ăn thật ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét